Thăm làng mèo độc đáo ở Đài Loan

Houtong là một thị trấn khai thác mỏ nằm trong huyện Rueifang của Đài Loan, một khu vực nổi tiếng về sự giàu có văn hóa đường sắt cũ được bảo trì tốt, với tuyến đường tàu Yilan cũ được xây dựng phục vụ vận chuyển nguồn tài nguyên từ miền bắc Đài Loan trong thời kỳ là thuộc địa của Nhật.

Houtong nổi tiếng là một địa điểm khai thác than lớn nhất ở Đài Loan trong những năm 1970. Trong suốt những năm thịnh vượng nhất, mỏ Houtong sản xuất đến 220.000 tấn than. Điều này thu hút rất nhiều người dân di chuyển đến Houtong để làm công và dân số thị trấn bắt đầu tăng lên khoảng 900 hộ gia đình và hơn 6.000 dân sinh sống.

Cho đến năm 1900, mỏ than bắt đầu cạn kiệt dần, ngành công nghiệp khai thác than suy giảm kéo theo tình trạng kinh tế ở Houtong rơi vào tình trạng tồi tệ nhất. Những người trẻ tuổi bắt đầu di chuyển đến những thành phố khác để tìm kiếm cơ hội việc làm, ngôi làng trở nên vắng vẻ và chỉ còn lại vài trăm người sinh sống. Ngành công nghiệp khai thác mỏ một thời thịnh vượng bao nhiêu thì giờ đây nó nằm đó như một đống đổ nát qua nhiều thập kỉ.

Cho đến khoảng năm 2008, một điều bất ngờ diễn ra tại ngôi làng Houtong, khi có một người nằm trong một tổ chức tình nguyện thu gôm những chú mèo bị bỏ rơi trong các khu phố để mang chúng đến một nơi có điều kiện sinh sống tốt hơn. Họ đăng hình của những chú mèo lên trang web và nhận được những phản hồi tích cực từ những người yêu mèo. Những vị khách đã một lần viếng thăm ngôi làng mèo nơi đây ca ngợi rất nhiều và viết trên blog địa phương trở nên thu hút những người yêu mèo tìm đến nơi này nhiều hơn, mục đích của những người tìm đến đây là để chụp ảnh, chơi đùa, vuốt ve những chú mèo dễ thương.

Ngày nay, thị trấn khai thác mỏ đổ nát trở thành ngôi nhà hạnh phúc của hơn 100 con mèo bị bỏ rơi. Vào những ngày cuối tuần, những người yêu mèo và nhiếp ảnh gia tìm đến thị trấn để vẽ lên những bức tranh sinh động về chúng. Ngay cả những chiếc cầu đi bộ từ chỗ trạm dừng chân băng qua đường ray xe lửa cho đến sườn đồi của ngôi làng được trang hoàng đẹp đẽ với những bức họa hoàn chỉnh và điều này mang đến một cái nhìn khác biệt về những con mèo nơi đây. Chiếc cầu được bắc thêm một chiếc thang cho những con mèo đi từ làng xuống để chào đón du khách đến thăm, chiếc cầu trông giống như một sàn trình diễn thời trang dành cho những cô nàng và anh chàng mèo duyên dáng nơi đây.

Những con mèo được cư dân thị trấn chăm sóc cẩn thận. Trong đó có ông Chan Bi-yun, một người về hưu đã bỏ ra khá nhiều tiền để mua thức ăn chăm sóc những con mèo. Ông nói: “Tôi bắt đầu nuôi 5 con mèo của một người hàng xóm đã qua đời cách đây 9 năm, giờ thì số lượng mèo đã sinh ra nhiều hơn, công việc của tôi hằng ngày là cho khoảng một nửa số lượng mèo ăn.”

Houtong ban đầu gọi là Hou Dong được dịch là “hang khỉ”, vì ở đây từng có một hang động làm nơi sinh sống cho đàn khỉ hoang vào thời kì trước. Dấu vết hang động này ngày nay vẫn còn nằm trong ga Houtong. Những bức vẽ nguệch ngoạc về những con mèo, một thợ mỏ, một con khỉ và một cây cầu đường sắt nhằm cho du khách biết đến 4 điểm thu hút lớn ở ngôi làng Houtong. Đến Houtong người ta có thể tìm thấy một khu vực đầy không khí hoài cổ với một số di tích lịch sử như ngôi làng từng biết đến là một trong những khu vực khai thác than lớn nhất của Đài Loan. Hôm nay, khu vực này là một nơi phổ biến cho những người yêu mèo tìm đến.

Có rất nhiều hoạt động được bố trí cho du khách viếng thăm làng Houtong như đi bộ dưới lòng đất để trải nghiệm những điều kiện làm việc của thợ mỏ và để có được một cơ hội chạm vào một thanh vàng 200,3 kiogram. Du khách còn bị hấp dẫn bởi sự kết hợp của tòa nhà thuộc địa cũ và các di tích của ngành công nghiệp khai thác than.

Ngoài ngôi làng Houtong còn có một vài thị trấn khác cũng giá trị để viếng thăm. Chẳng hạn như Jinguashi, Jiufen, Pingxi và Shuangxi. Vẻ đẹp của cảnh quan cũng sẽ trở thành một kỷ niệm khó quên cho du khách bao gồm thác nước, làng thổ dân, suối nước nóng, pháo đài thế kỷ 17, du khách còn có thể đi dọc theo tuyến đường sắt để ngắm bờ biển phía đông của Đài Loan và thưởng thức quang cảnh tuyệt đẹp của thiên nhiên vào ban đêm.

Một số hình ảnh về ngôi làng mèo Houtong:

du-lich-38

du-lich-39

du-lich-40

du-lich-41

du-lich-42

du-lich-43

du-lich-44

du-lich-45

du-lich-46

du-lich-47

du-lich-48

du-lich-49

Theo: Infonet

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Cùng danh mục