Triển lãm gốm sứ mỹ thuật dân gian sông Hồng

Chào đón Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, một nhà Thủy Đình được dựng trên hồ Tam Bạc. Đây là công trình kiến trúc đẹp và là nơi biểu diễn của Đoàn nghệ thuật Múa rối thành phố. Nghệ sĩ ưu tú Ngô Thị Kim Loan, Trưởng Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng rất phấn khởi khi đoàn có ngôi nhà Thủy Đình, nhưng bên cạnh đó là hàng loạt những lo toan cần được tháo gỡ.

du-lich-70

Người dân thành phố và khách du lịch khi đi qua hồ Tam Bạc đều quan tâm đến Thủy Đình. Chị có thể giới thiệu về ngôi nhà này?

Đoàn nghệ thuật Múa rối Hải Phòng đang trong giai đoạn khởi sắc. Đoàn tham dự và biểu diễn quốc tế nhiều. Qua những chuyến đi, chúng tôi thấy một số quốc gia trong khu vực có Thủy Đình ở trên hồ để phục vụ múa rối. Vì thế, nhân Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013, chúng tôi đề xuất làm Thủy Đình để phục vụ múa rối nước. Đề xuất của chúng tôi lúc đầu không được nhiều người ủng hộ, kể cả người trong ngành Văn hóa. Song, lãnh đạo Sở VH-TT-DL thành phố đã đồng ý. Thủy Đình với kinh phí hơn 300 triệu đồng được xây dựng, lợp ngói đỏ, và nổi trên hồ. Thủy Đình sẽ là nơi Đoàn Nghệ thuật Múa rối Hải Phòng trình diễn vào các tối thứ bảy hoặc chủ nhật. Trước mắt sẽ là hết Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng – Hải Phòng 2013.

Tối 11/6, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Phòng cùng nhà sưu tầm Phan Quốc Dũng khai mạc triển lãm “Bộ sưu tập gốm sứ mỹ thuật dân gian với nền văn minh sông Hồng.”

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Năm du lịch quốc gia đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013, có ý nghĩa đối với nhân dân, du khách và những người thích sưu tầm tượng gốm.

Triển lãm trưng bày hơn 300 tác phẩm tượng gốm sứ có niên đại từ hàng trăm đến hàng ngàn năm với chất liệu đất sét đặc đỏ, đất thó và gốm thô thời tiền sơ sử.

Bộ sưu tập cho người xem thấy được cách tổ chức cuộc sống của tổ tiên ta từ thời xa xưa trên lưu vực sông Hồng thông qua các hình tượng người với các tư thế khác nhau như bơi thuyền, đánh trống, chiến đấu.
Các bức tượng còn thể hiện tinh thần đoàn kết chiến đấu chống giặc ngoại xâm; tiêu diệt và thuần hóa thú dữ, bảo vệ cộng đồng và các hình tượng phụ nữ thời xa xưa như phụ nữ giã gạo, địu con trên lưng tay cầm bình gốm…

Các bức tượng gốm cũng thể hiện sắc nét những sinh hoạt phồn thực, những khoảnh khắc vui chơi, ca hát của người dân sống trên lưu vực sông Hồng.

Triển lãm mở cửa đến hết 21/6

Theo: dulichvn.org.vn

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
Triển lãm gốm sứ mỹ thuật dân gian sông Hồng, 10.0 out of 10 based on 1 rating

Cùng danh mục